24 Th2

Cà phê bệt – cà phê vỉa hè

Cà phê bệt – cà phê vỉa hè

Chọn chỗ ngồi hợp lý, nơi có bóng mát và tầm quan sát rộng, lấy tờ báo cũ trải xuống nền đất để ngồi “bệt” và cứ thế thưởng thức cà phê mà không cần quán xá. Người ta gọi đó là phong cách uống cà phê mới của một bộ phận giới trẻ.

Cà phê bệt là một cách thưởng thức cà phê không chỉ có ở nước ta, nhưng có lẽ không đâu cà phê bệt lại nhiều địa điểm như nước ta. Bệt ở nơi nào mát mát, có cây to, có gió là ổn. Bệt nhiều khi còn rủ ra bờ sông, bờ kè, lên cả cầu cao. Cách thưởng thức cà phê của ba miền : Cà phê miền Nam, cà phê miền Tây, cà phê miền Bắc đều khác nhau.
Nếu ở Hà Nội, nhắc đến “văn hóa vỉa hè”, người ta nghĩ ngay đến những tách trà nóng của những cụ già ngồi ven đường, thì ở thành phố, khí hậu cũng như nhịp sống hối hả không chừa chỗ cho trà mạn.

Người dân Sài thành quen với những li cà phê đá hơn, nhưng không phải lúc nào, người ta cũng có được những khoảnh khắc thư thái để nhâm nhi quá lâu thứ đồ uống đó ngoại trừ những buổi sáng ít ỏi cuối tuần. Từ nhiều năm nay, khu công viên được chặn 2 đầu bởi dinh Thống Nhất và nhà thờ Đức Bà đã trở thành điểm thu hút giới trẻ, đến nỗi, hình ảnh của một số nhân vật nơi đây đã trở thành “biểu tượng” của cả “văn hóa vỉa hè Sài thành” cũng như “văn hóa cà phê” Việt Nam nói chung.

Cà phê bệt ít tốn kém, cà phề dạo giá rẻ, bệt nơi công cộng không tốn phí, ngồi bao lâu không ai đuổi và nói to, cười he hé cũng không ngại làm phiền bàn bên cạnh. Cà phê bệt nối người nghệ sĩ không chuyên với thính giả bất đắt dĩ hoặc thính giả vô tình. Ai đó đàn ghita, ai đó hát rồi cả không gian bệt ngồi nghe ké.

Nhiều khi ai đó hát một bài gì đó rất hay, không biết tên, không biết ai sáng tác, ca sĩ nào từng hát… để rồi mình tự nhớ rằng đã nghe một bài hát nào đấy rất hay.

Bởi lẽ đó mà mình yêu cà phê bệt, yêu nhất vào dịp cuối tuần. Những người con xa quê như mình có mấy chỗ chơi ở Sài thành nên bệt như một lối đi về quen thương và gần gũi, chỉ cần được bệt cùng những người bạn là có thể quên bớt nhọc nhằn mưu sinh, quên bớt cái lo cơm áo.